“Lớp bụi” trên nấm Linh chi có phải là đất đỏ không?

Do trước đây nấm Linh chi ít được sử dụng rộng rãi và đa số là sử dụng nấm Linh chi được thu hái trong rừng. Nấm trong rừng mọc tự nhiên, không được bảo vệ che chắn, người đi rừng khi phát hiện được liền hái về, nhiều khi hái phải nấm non hoặc nấm quá già, trên tai nấm thường bóng bẩy do thời tiết mưa, gió đã làm bay mất đi lớp phấn nấm. Và hầu hết người sử dụng nấm rừng đều rửa sạch trước khi dùng.

Nấm Linh chi rừng và nấm Linh chi non không có phấn

Có nên rửa nấm Linh chi khi sử dụng?

Nấm Linh chi đỏ Việt Nam trên tai nấm thường có một lớp phấn trông như một lớp bụi lâu ngày, theo thói quen, nhiều người lo ngại nấm Linh chi đỏ không đảm bảo vệ sinh nên đem rửa trước khi nấu nước. Điều này chính mình vô tình đã bỏ đi hầu hết các tinh chất quý trong tai nấm Linh chi.

Để đánh giá nấm tốt hay không phần lớn nhờ vào lớp bào tử và màu sắc của nó. Lớp phấn trông như bụi bám kia thực chất là bào tử của nấm Linh chi, có chứa rất nhiều thành phần dược chất như Polysaccharides, Triterpenes, Germanium essence, các khoáng tố vi lượng, axit amin và các chất dinh dưỡng, vitamin có tác dụng mạnh hơn gấp 75 lần so với quả thể nấm trên cùng một đơn vị trọng lượng. Lớp phấn này chứa nhiều dược chất quý hỗ trợ điều trị bệnh bằng cách ức chế virus bệnh, tăng cường hệ thống miễn dịch, thúc đẩy chuyển hóa trong cơ thể.

Nấm Linh chi đang trong giai đoạn phóng bào tử

Lớp bào tử này bắt đầu xuất hiện khi tai nấm vào giai đoạn trưởng thành, đây có thể xem là hạt giống của nấm Linh chi. Là phần quan trọng nhất của nấm Linh chi, bởi có thể nói bao nhiêu thành phần  dưỡng chất của nấm đều tập trung ở đây.

Ngoài hỗ trợ điều trị tốt các bệnh về thần kinh, tiểu đường, tim mạch, ngăn ngừa ung thư…bào tử nấm Linh chi có tác dụng mạnh trong việc chống lão hóa, làm đẹp da, giúp làm mờ vết thâm nám.

Ở các nước tiên tiến trong lĩnh vực trồng nấm Linh chi lâu đời như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc chủ yếu nuôi trồng nấm Linh chi lâu năm để thu bào tử, nấm Linh chi sau khi thu hết bào tử thì có bề mặt bóng lưỡng và được bán ra thị trường với giá rất rẻ vì tai nấm không còn chứa dược chất, đã hóa gỗ. Tất cả chất dinh dưỡng, dược chất đã được phóng tích và tập trung vào lớp bào tử nấm Linh chi.

Thu bào tử nấm Linh chi tại Hàn Quốc

Trại Nấm Ngọc Lâm Anh với hơn 20 năm làm nghề hiểu được nấm Linh Chi phải được trồng trong nhà lưới, kín, sạch sẽ, đảm bảo đúng tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, không có côn trùng hay bụi bẩn xâm nhập. Vì nếu không đảm bảo điều này chắc chắn nấm sẽ phát triển không tốt, nấm sẽ teo, hỏng. Do đó, một khi nấm đã được chuyển vào nhà nuôi trồng thì chỉ có người trồng nấm, chăm sóc nấm với trang phục sạch sẽ, an toàn mới được vào trại nấm. Và cũng rất hạn chế ra vào (chỉ khi nào cần vào lấy mẫu phân tích giống hoặc vào kiểm tra điều kiện) để đảm bảo không mang mầm bệnh từ bên ngoài vào.

Một nhà nấm tại trang trại nấm Ngọc Lâm Anh 

Môi trường xung quanh trại nấm phải thoáng mát tuyệt đối không được ô nhiễm không khí ô nhiễm. Nguồn nước dùng để tưới phải là nước sạch, khi tưới không được tưới trực tiếp nước vào nấm mà phun sương vào khoảng không phía trên và lớp đất phía dưới giúp duy trì đủ độ ẩm cho cây nấm phát triển. Ngoài ra, hoàn toàn không sử dụng thuốc kích thích cho tai nấm to hay phân hóa học, phân hữu cơ vào cho nấm. Nấm chỉ hút chất dinh dưỡng từ phôi đã được thanh trùng đúng quy trình để lớn lên.

Nấm được phơi trên kệ trong nhà kính dưới ánh nắng tự nhiên

Khi đến ngày thu hoạch, từng tai nấm được tách khỏi bao phôi rất nhẹ nhàng để không bị mất bào tử. Nấm được phơi trong nhà kính, dưới ánh nắng tự nhiên để tai nấm hoàn toàn không còn ẩm và tránh được gió, bụi. Sau đó đóng gói hút chân không để đảm bảo chất lượng và giúp nấm không bị xâm phạm do môi trường ẩm hoặc côn trùng.

Ngọc Lâm Anh – Nói lời yêu thương…

 

Cùng Đọc

Tết Trung Thu… đừng tặng bánh Trung thu …

Theo phong tục Việt, dịp tết Trung thu không chỉ là ngày lễ hội mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.